Trải nghiệm khi ở trường Nhật ngữ

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn những điểm tốt của trường Nhật ngữ mà mình đã trải nghiệm, để các bạn có một hình dung rõ ràng hơn về cuộc sống du học ở Nhật và lý do tại sao việc học tại trường Nhật ngữ lại là một lựa chọn tốt khi bắt đầu cuộc sống ở Nhật.

① Sự bảo hộ của nhà trường

Điều đầu tiên mình nhận ra được khi vừa đặt chân đến Nhật là: Nếu bạn không có người bảo hộ ở Nhật thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên khó khăn rất nhiều. Từ những việc như đi xin việc làm thêm, mua điện thoại cho đến các thủ tục giấy tờ đều yêu cầu bạn phải có người bảo hộ tại Nhật.

Hơn nữa, nếu như trong thời gian sinh hoạt tại Nhật, bạn gặp khó khăn về giấy tờ thủ tục có thể đến hỏi thầy cô tại trường Nhật ngữ sẽ được giải đáp tất tần tật. Hầu hết trường Nhật ngữ đều có quản sinh các quốc gia: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc v.v.. nên nếu bạn mới sang mà không giỏi tiếng Nhật thì vẫn được giải đáp cụ thể như bình thường. Thậm chí khi học ở trường tiếng, việc xin gia hạn visa cũng được trường đứng ra bảo lãnh, kiểm tra nhắc nhở đủ hết các thủ tục giấy tờ, còn ở các trường Đại học và Senmon thường là tự mình đi xin, khó tránh khỏi thủ tục giấy tờ không đầy đủ.

② Cơ hội trau dồi tiếng Nhật

Mình đến Nhật khi chỉ mới cầm bằng Nat-test N4 mà thôi, thậm chí đến nghe nói cũng rất khó khăn dù đã học cấp tốc trong vòng 6 tháng. Ngày đầu tiên sẽ được làm bài kiểm tra trình độ và được xếp vào lớp N4, tức Sơ cấp. Hầu hết trường Nhật ngữ sẽ chia ra lớp Sơ cấp học buổi chiều, lớp Trung – Thượng cấp sẽ học vào buổi sáng. Những ai đạt trình độ N3 trở lên có thể trực tiếp vào học buổi sáng, thậm chí, chỉ cần học 1 năm cũng có thể tốt nghiệp.

Ở Nhật hơn 6 tháng, khả năng nghe nói tuy đã cải thiện đôi chút nhưng vẫn còn lúng túng nhiều trong việc sử dụng trôi chảy tiếng Nhật. Mãi đến khi đạt được N3 – tức tầm 8 tháng kể từ ngày sang Nhật mình mới bắt đầu thoải mái hơn trong việc sử dụng, học tập tiếng Nhật. Nếu chăm chỉ và cố gắng thì việc đạt N3, N2 trước khi tốt nghiệp không phải là điều không thể.

Ở trường Nhật ngữ bạn ít bị áp lực về thời gian, dẫu cho có nhiều bài tập hơn đi chăng nữa, thì điều bạn cần chuyên tâm cũng chỉ là học tiếng Nhật cho thật tốt. Những hoạt động ngoại khóa, viết tiểu luận, phát biểu v.v… hầu như rất ít nên bạn sẽ có thêm nhiều thời gian cải thiện ngoại ngữ của bản thân.

③ Nhiều trải nghiệm văn hóa thú vị

Ở trường Nhật ngữ có lẽ không có nhiều hoạt động câu lạc bộ, hội nhóm như ở trường Đại học hay Senmon, tuy nhiên không vì thế mà nhịp sống ở trường Nhật ngữ trở nên nhàm chán, ngược lại sẽ có vô vàn trải nghiệm văn hóa cực hấp dẫn chào đón bạn.

Cụ thể trường tiếng Nhật của mình đã cho các học sinh trải nghiệm thú vị như mặc yukata dạo Hè; đi dã ngoại mùa Xuân – thưởng hoa như người Nhật; đi Disney Land/ Disney Sea tham quan; đi trượt tuyết; tắm onsen… Có lần nhà trường còn tổ chức một ngày hội Văn hóa Nhật Bản với đủ các loại như: Kimono; Trà đạo; Kiếm đạo; Thiền; Vẽ chuông gió Furin; Làm hình nhân; Cắm hoa; Nấu ăn kiểu Nhật; Thư pháp v.v… tùy ý bạn lựa chọn và nhà trường sẽ sắp xếp cho bạn được tham gia bộ môn tâm đắc nhất.

Bên cạnh đó, trường cũng thường xuyên có những hoạt động như: đại hội thể thao mang đậm màu sắc Nhật Bản; thi hùng biện tiếng Nhật; thi viết về Nhật Bản; giải thích và chỉ dẫn cách lánh nạn khi có thiên tai/tai nạn v.v.

Vừa học vừa chơi lại vừa có thêm nhiều kỷ niệm thật là tuyệt vời đúng không?

④ Thời gian thoải mái

Một điều không thể phủ nhận là sau này bạn học lên đại học hoặc senmon hoặc đi làm v.v… thì khoảng thời gian ở trường Nhật ngữ là thoải mái nhất, ít áp lực nhất. Lớp Sơ – Sơ Trung cấp sẽ học vào buổi chiều, còn lớp Trung – Thượng cấp sẽ học vào buổi sáng. Hầu hết khi mới sang mọi người đều học lớp buổi chiều, trừ những ai muốn học 1 năm hoặc đã vững cơ bản thì mới vào thẳng lớp buổi sáng. Và một ngày chỉ học 4 tiếng – 4 tiếng rưỡi mà thôi. Cho dù thầy cô có giao thêm bài tập về nhà cũng hoàn toàn thừa thời gian để bạn giải quyết chúng. 

Thời gian thoải mái như thế đồng nghĩa với việc bạn tìm công việc làm thêm cũng dễ dàng hơn. Thứ bảy và chủ nhật được nghỉ ở nhà tha hồ nghỉ ngơi, dạo chơi v.v… Ở Nhật, lớp sáng thường bắt đầu từ 9 giờ, điều đó nghĩa là bạn có thể ngủ nướng một chút. Hoặc nếu bạn học buổi chiều thì có thể đi làm ca đêm hoặc ca sáng sớm rồi trở về nghỉ ngơi cũng không muộn.

Bạn có dư dả thời gian để nghỉ ngơi, học tập, vui chơi, làm thêm,v.v… Sẽ rất mệt mỏi nếu bạn vừa bắt đầu cuộc sống ở nơi đất khách đã phải quay cuồng vì quỹ giờ giấc hạn hẹp. Lựa chọn trường tiếng, bạn có thể từ từ làm quen với cuộc sống tại Nhật Bản mà không bị áp lực.

⑤ Nhiều định hướng cho tương lai

Điều cuối cùng chính là bạn có thể có nhiều lựa chọn cho tương lai hơn. Giả sử bạn đã có bằng đại học, cao đẳng ở Việt Nam, bạn có thể học tiếp lên các trường đại học, senmon ở Nhật hoặc làm thủ tục để đi làm tại Nhật đều có thể. Nhà trường thậm chí sẽ giới thiệu công việc, giúp đỡ bạn làm thủ tục đi shuu tại Nhật.

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình THPT tại Việt Nam, bạn có thể học tiếp lên các trường phù hợp. Thông thường các trường tiếng đều sẽ liên kết với kha khá các trường Đại học, Senmon, Cao đẳng khác. Vậy nên, nếu bạn muốn học lên thì cứ mạnh dạn nói với nhà trường, trường sẽ hỗ trợ bạn thi cử, hồ sơ v.v…

Chưa kể đến học phí của trường tiếng lẫn tiền ký túc xá v.v… đều không đắt so với các trường đại học tư thục hoặc senmon thì vẫn rẻ hơn từ 10 – 20 man.

Có thể nói khoảng thời gian 2 năm ở trường Nhật ngữ đối với mình thực sự khó quên. Mình có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm quý báu, cũng như học thêm được nhiều bài học trong cuộc sống, trở nên trưởng thành và tự lập hơn.

Hy vọng là với những chia sẻ của mình, những bạn đang băn khoăn về việc du học ở Nhật có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn để đưa ra quyết định cuối cùng. Bài viết là cảm nhận và trải nghiệm cá nhân, mang tính chủ quan nên mình cũng rất muốn lắng nghe ý kiến và kinh nghiệm từ những bạn du học sinh khác nữa. Các bạn nhiệt tình thảo luận với mình ở phần bình luận nhé.

Nguồn: Bikae

Đăng kí học tiếng Nhật và du học Nhật Bản bằng cách:

  • Liên hệ phòng Tư vấn: 0982348893 hoặc 024.32665532 hoặc 0977311877
  • Địa chỉ nhận hồ sơ: 16/6 đường ĐH, Học viện Nông nghiệp Việt Nam( gần Bách khoa sách trong cổng trường HVNN VN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *